Thái Hoà ra mắt lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự cơ sở
Sáng ngày 1/7, UBND thị xã Thái Hoà đã tổ chức Lễ ra mắt lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự cơ sở.  Dự có các đồng chí: Chu Anh Tuấn – Bí thư Thị uỷ, Chủ tịch UBND thị xã; Trần Khánh Sơn – Phó bí thư Thường trực Thị uỷ cùng các đồng chí trong Ban thường vụ thị uỷ.

Toàn cảnh Lễ ra mắt lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự cơ sở.

Các đại biểu tham dự Lễ ra mắt

Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở được hình thành từ việc kiện toàn 3 lực lượng gồm: Công an xã bán chuyên trách, bảo vệ dân phố và dân phòng. Luật lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở được Quốc hội khoá XV, kỳ họp thứ 6 thông qua vào ngày 28/11/2023 có hiệu lực ngày 1/7/2024 đã tạo cơ sở pháp lý quan trọng, vững chắc, toàn diện cho việc xây dựng, củng cố, duy trì lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở, góp phần kiện toàn, sắp xếp, bố trí lực lượng, tinh gọn đầu mối gắn với hoàn thiện chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, mối quan hệ công tác của từng tổ chức cở sở. Từ đó kịp thời đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ bảo vệ an ninh, trật tự trong tình hình mới.

Lãnh đạo thị xã Thái Hòa tặng hoa cho các tổ bảo vệ ANTT của các xã, phường

Luật này gồm 5 chương 33 điều, quy định về vị trí, chức năng, nhiệm vụ, nguyên tắc tổ chức…. Tại Nghệ An, HĐND tỉnh đã ban hành Nghị quyết số 06 ngày 7/6/2024 quy định tiêu chí thành lập, số lượng thành viên; mức chi hỗ trợ, bồi dưỡng; chế độ, chính sách đối với Tổ bảo vệ an ninh, trật tự trên địa bàn tỉnh.

Đồng chí Chu Anh Tuấn – Bí thư Thị uỷ, Chủ tịch UBND thị xã Thái Hòa phát biểu tại Lễ ra mắt

Theo đó, Thái Hoà có 213 thành viên. Lực lượng này sẽ góp phần quan trọng trong việc hỗ trợ Công an cấp xã thực hiện nhiệm vụ bảo đảm ANTT, hỗ trợ nắm tình hình địa bàn, tham gia xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Đồng thời, giải quyết kịp thời các vụ, việc liên quan đến ANTT ngay tại chỗ, ngay từ cơ sở. Có thể nói, họ thực sự là “những cánh tay nối dài” hỗ trợ lực lượng Công an trong công tác bảo đảm ANTT tại cơ sở.

Đồng chí Chu Anh Tuấn – Bí thư Thị uỷ, Chủ tịch UBND thị xã tặng giấy khen cho các tập thể và cá nhân

Dịp này, UBND thị xã Thái Hoà đã tặng giấy khen cho 1 tập thể, 3 cá nhân vì có thành tích xuất sắc trong công tác tham mưu thực hiện Luật lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự cơ sở.

Ngay sau lễ ra mắt, lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự cơ sở Thái Hoà đã tiến hành diễu hành trên các trục đường chính của thị xã tới các xã Tây Hiếu và xã Nghĩa Thuận.

Một số hình ảnh diễu hành tuyên truyền tại lễ ra mắt