ĐĂNG NHẬP  
image banner
Sức sống mới của đô thị trẻ bên dòng sông Hiếu

Thành lập trên vùng đất Phủ Quỳ trù phú, Thị xã Thái Hoà đang vươn mình phát triển mạnh mẽ với tầm nhìn, quyết sách phù hợp và sự chung tay, góp sức của nhân dân. Phố, nhà đan xen sôi động, những làng quê thanh bình soi bóng xuống dòng sông Hiếu tạo nên một đô thị hiện đại, hài hòa, là nơi giao thoa, hội tụ kinh tế, văn hoá, xã hội của miền Tây Bắc Nghệ An.

Anh-tin-bai

Các đồng chí lãnh đạo TW, tỉnh, thị xã Thái Hòa tham quan cầu Hiếu II sau khi cắt băng thông xe kỹ thuật


Đẩy mạnh thu hút đầu tư

 

Với quyết tâm tạo môi trường đầu tư thuận lợi, hấp dẫn, thị xã Thái Hoà đã đạt được những kết quả khá quan trọng, tạo diện mạo, tầm vóc mới cho Thị xã trẻ đang vươn mình trở thành phố núi phát triển văn minh, hiện đại. Điểm nhấn trong thu hút đầu tư của thị xã Thái Hòa thời gian gần đây là dự án Cầu Hiếu 2 và đường 2 đầu cầu với tổng mức đầu tư 210 tỷ đồng. Đây là dự án được thực hiện theo hình thức hợp đồng xây dựng - chuyển giao (BT), được khởi công vào ngày 17/8/2017, là công trình trọng điểm chào mừng kỷ niệm 10 năm thành lập Thị xã và dự án mang nhiều ý nghĩa, bởi sau khi được hoàn thành và đưa vào khai thác sử dụng công trình sẽ góp phần tạo động lực vào việc phát triển kinh tế- xã hội, quốc phòng an ninh và cải thiện mạng lưới giao thông đi lại không chỉ của thị xã Thái Hòa mà của cả vùng miền Tây Bắc Nghệ An. Đặc biệt, Cầu Hiếu 2 giúp thị xã Thái Hòa phá thế độc đạo khi suốt thời gian qua việc đi lại của người dân lên các huyện phía Tây và ngược lại đều phải lệ thuộc vào cầu Hiếu trên Quốc lộ 48.

 

Không chỉ Cầu Hiếu 2, từ khi thành lập, Thái Hòa đã huy động, sử dụng và thu hút các nguồn lực để đầu tư phát triển kinh tế - xã hội. Trên địa bàn thị xã hiện diện ngày càng nhiều nhà đầu tư lớn, mang lại những thay đổi về diện mạo đô thị, tác động đến cơ cấu kinh tế, hạ tầng của thị xã, tạo việc làm cho nhân dân. Dọc quốc lộ 48, đường N6, đường Trục chính, tâm điểm là khu vực ngã 5 phường Hòa Hiếu và phường Long Sơn, hệ thống khách sạn, nhà hàng, siêu thị, trung tâm mua sắm, chi nhánh ngân hàng đã hình thành khu thương mại - dịch vụ, tài chính - ngân hàng… đem lại diện mạo và sức sống của một đô thị trẻ Thái Hòa.

 

Từ năm 2008 đến nay, thị xã đã thu hút được khoảng 50 dự án đầu tư với tổng vốn đăng ký và thực hiện khoảng 2.200 tỷ đồng. Một số dự án hoạt động hiệu quả cao như: Nhà máy may Hitex, Dự án xây dựng vùng nguyên liệu của Công ty CP thực phẩm sữa TH, Dự án xây dựng trang trại bò sữa Vinamilk, các dự án Khu trung tâm thương mại Đồng Lầy, Dự án BT Cầu Hiếu 2,... Đến năm 2017, trên địa bàn Thị xã đã có 247 doanh nghiệp hoạt động.

 

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Hoàng Phú Hiền - Chủ tịch UBND thị xã Thái Hòa cho biết: “Trong công tác thu hút đầu tư, bên cạnh ban hành nghị quyết về thu hút đầu tư vào địa bàn thị xã, chúng tôi thực hiện tốt công tác quy hoạch và quản lý quy hoạch, cùng đó, tập trung cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư. Trên cơ sở quy hoạch và xác định vùng trọng tâm phát triển gắn với thế mạnh của từng vùng cụ thể, Đảng bộ Thái Hòa đã xây dựng nhiều cơ chế chính sách phù hợp, khai thác và phát huy tốt tiềm năng thế mạnh của từng khu vực. Cũng trên định hướng này, các địa phương đề ra các chương trình trọng tâm trong phát triển kinh tế -xã hội từ đó tạo động lực thúc đẩy sự tăng trưởng của toàn thị xã.”

 

Xây dựng đô thị văn minh, hiện đại

 

Song song với công tác thu hút đầu tư, thời gian qua, Thái Hòa đã chỉ đạo các ngành chức năng, triển khai nhiều biện pháp tăng cường công tác quản lý đô thị. Ông Nguyễn Thanh Tú - Trưởng Phòng Quản lý đô thị, UBND thị xã Thái Hòa cho hay: “xác định xây dựng cơ sở hạ tầng, chỉnh trang đô thị là một trong những yêu cầu và cũng là điều kiện cơ bản để tạo diện mạo đô thị ngày càng phát triển văn minh, hiện đại. Do đó, ngay sau khi thành lập và nhất là từ nhiệm kỳ 2, Thị xã đã tập trung huy động các nguồn lực và vận động nhân dân chung tay xây dựng đầu tư hạ tầng cơ sở. Nhờ vậy, đến nay, bộ mặt hạ tầng đô thị Thị xã bước đầu có kết quả quan trọng”.

 

Những năm qua, mặc dù trong bối cảnh còn nhiều khó khăn, nhưng Đảng bộ, chính quyền Thái Hòa đã quyết liệt lãnh đạo, chỉ đạo, dành nguồn lực đầu tư để kết nối hàng chục tuyến đường như: đường trục chính, đường N8, đường vào trung tâm xã Nghĩa Hòa, nâng cấp đường Làng Vạc, đường Phạm Đình Toái, hoàn thành các tuyến giao thông nội thị,... Hệ thống đường giao thông nông thôn đi các xã được bê tông hóa. Không gian đô thị được mở rộng ra theo hướng Đông Nam gắn với những khu dân cư mới, các tuyến trục dọc, trục ngang tạo bề thế cho đô thị. 

 

Diện mạo thị xã đã khởi sắc với các công trình như khu lâm viên Bàu Sen, kè bờ Tây, bờ Đông sông Hiếu, đường 3/2, đường nối Quốc lộ 1A... Đã hoàn thiện hệ thống điện chiếu sáng, đặt tên các tuyến phố, vận động xã hội hoá xây dựng hệ thống thắp sáng, vỉa hè đô thị…. UBND thị xã Thái Hòa đầu tư dự án Hệ thống thoát nước và xử lý nước thải bằng nguồn vốn vay Ngân hàng thế giới; xây dựng bãi rác mới, qua đó xử lý triệt để ô nhiễm môi trường của 2 bãi rác thải trước đó.

 

Một trong những mục tiêu mà Thị xã đã tập trung chỉ đạo và ghi được dấu ấn lớn là thực hiện thành công Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới. Năm 2015, Thái Hòa đã trở thành đơn vị cấp huyện đầu tiên của tỉnh Nghệ An và khu vực Bắc Trung Bộ hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới và nằm trong tốp 20 huyện đạt chuẩn nông thôn mới của cả nước.

 

Song song với nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới, để nâng cao chất lượng đô thị, Thị xã đã đưa ra tiêu chí xây dựng chuẩn văn minh đô thị và tích cực đưa ra các giải pháp để thu hút nguồn lực để thực hiện. Mặc dù khởi đầu khó khăn nhưng bước đầu Thị xã đã khơi dậy sức dân để đầu tư chỉnh trang các nhà văn hóa khối, điện chiếu sáng và đường làng ngõ xóm, góp phần cùng nguồn lực nhà nước củng hộ hạ tầng đô thị. Hiện tại, phường Hòa Hiếu là phường đầu tiên của Thị xã đạt chuẩn đô thị văn minh theo quy định. Mặc dù còn nhiều việc phải làm nhưng hy vọng trong thời gian tới, với sự đầu tư hỗ trợ của tỉnh và Thị xã, các phường xã khác sẽ nỗ lực cố gắng để Thái Hòa ngày càng có nhiều khối phố đạt chuẩn văn minh đô thị hơn.

 

Hoàng Thủy

Lịch làm việc
TRANG TRUYỀN HÌNH
  • Làng Vạc điểm đến của tâm linh của người dân
1 
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
Thư viện ảnh
Thống kê truy cập
  • Đang online: 17
  • Hôm nay: 314
  • Trong tuần: 3 281
  • Trong tháng: 13 981
  • Tất cả: 233868