Nhiều tiện ích từ việc nhận lương hưu, trợ cấp BHXH qua tài khoản cá nhân
Nhằm giảm bớt khâu trung gian, đáp ứng việc chi trả các chế độ bảo hiểm xã hội ( BHXH) với xu hướng chuyển đổi số theo mục tiêu của Đề án 06/CP, thực hiện ý kiến chỉ đạo của BHXH Việt Nam, dự kiến từ kỳ chi trả tháng 10/2024, BHXH tỉnh Nghệ An trực tiếp thực hiện chuyển tiền lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng qua tài khoản cá nhân cho người hưởng.

Bảo hiểm thị xã Thái Hòa triển khai các nội dung thanh toán không dùng tiền mặt trong công tác chi trả lương hưu

Tại Thái Hoà, theo thống kê của BHXH thị xã tính đến tháng 8/2024 trên địa bàn số người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng đã đồng bộ với dữ liệu dân cư là 7.121/7.166 người, đạt tỷ lệ 99,37%. Số người nhận lương hưu, trợ cấp BHXH qua tài khoản cá nhân là là 2.833/7.166 người.

Hiện nay tại thị xã Thái Hòa số người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng đã đồng bộ với dữ liệu dân cư là 7.121

Đây là con số thấp hơn nhiều so với mức bình quân chung toàn tỉnh. Việc chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng qua tài khoản cá nhân là một bước cải cách thủ tục hành chính phù hợp với xu thế và theo đúng tinh thần chỉ đạo của Chính phủ về đẩy mạnh chi trả dịch vụ an sinh xã hội qua phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt. Từ đó tạo điều kiện để người dân tiếp cận các dịch vụ an sinh xã hội một cách thuận lợi nhất. Do vậy, để đạt mục tiêu đề ra, UBND thị xã Thái Hoà đã tiến hành hội nghị, họp, phân giao nhiệm vụ cho các ngành liên quan. Theo đó, hiện cơ quan BHXH thị xã Thái Hoà, Bưu điện thị xã Thái Hoà đang phối hợp Công an các xã, phường thành lập các tổ công tác tại các nhà văn khối, xóm trên địa bàn, triển khai rà soát, cập nhật thông tin người hưởng để thuận lợi cho việc đồng bộ cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và cơ sở dữ liệu quốc gia về bảo hiểm. Đồng thời, tuyên truyền, vận động người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng về việc thực hiện chi trả qua tài khoản cá nhân.

Những tiện ích của việc nhận lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội qua tài khoản ngân hàng đó là:

- Bảo hiểm xã hội tỉnh Nghệ An phối hợp với các ngân hàng hỗ trợ mở tài khoản cá nhân miễn phí cho người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng.

- Có thể nhận lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội mọi lúc, mọi nơi qua hệ thống tài khoản ngân hàng (ATM).

- Hạn chế rủi ro mất mát, thất lạc tiền mặt.

- Tiền được chuyển vào tài khoản, không phụ thuộc vào lịch chi trả

- Chủ động tra cứu lịch sử nhận tiền, số tiền, số dư tài khoản.

- Không cần đến địa điểm chi trả, đảm bảo sức khỏe trong điều kiện ốm đau, thời tiết xấu.

- Trường hợp chưa rút hết tiền lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội trong tài khoản sẽ được nhận tiền lãi tính trên số dư trong tài khoản ngân hàng.

Theo kế hoạch, đến hết  tháng 11/2024, 100%  người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng ở Thái Hoà sẽ được chi trả thông qua tài khoản cá nhân. Vì thế, với những tiện ích trên, UBND Thái  Hoà kính đề nghị người đang hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hàng tháng đến tại điểm chi trả để chuyển hình thức nhận bằng “tiền mặt” sang nhận bằng “chuyển khoản”. Mọi thủ tục sẽ được các tổ công tác các khối, xóm trên địa bàn hỗ trợ với tinh thần “ngày không giờ, tuần không thứ”.