Treo ảnh Bác Hồ - Nét đẹp được người dân Thái Hòa gìn giữ
Mỗi người dân Việt Nam chúng ta đều thể hiện tấm lòng thành kính của mình với Chủ tịch Hồ Chí Minh theo một cách riêng, việc làm cụ thể. Với bà con nhân dân ở thị xã Thái Hoà. Việc treo ảnh Bác, lập bàn thờ, thờ Bác Hồ được mỗi gia đình lựa chọn, đặt ở vị trí trang trọng. Qua đây, không những thể hiện lòng hiếu kính với Bác Hồ mà còn giáo dục cho lớp lớp thế hệ trẻ về truyền thống yêu nước, lòng tự hào về dân tộc, sự biết ơn sâu sắc của người dân Việt Nam đối với Bác Hồ kính yêu.

Treo ảnh và thờ phụng Bác Hồ một nét đẹp của người dân thị xã Thái Hòa

Trong căn nhà nhỏ đơn sơ của gia đình ông Trần Công Thành, xóm Thịnh Mỹ, xã Nghĩa Mỹ thị xã Thái Hoà, ảnh và bàn thờ Bác được gia đình đặt ở vị trí chính giữa – nơi trang trọng nhất. Theo như lời ông kể thì năm 1998, căn nhà được vợ chồng ông Trần Công Thành chắt lót xây cất. Cũng từ đó đến nay, ảnh và bàn thờ Bác được gia đình lập và thờ phụng. Vào những dịp lễ, tết hay mồng một, ngày rằm những nén hương lại được thắp lên. Với ông việc làm này không chỉ để làm đẹp cho ngôi nhà mà làm đẹp cho chính tâm hồn mỗi thành viên trong gia đình. Ông Trần Công Thành, xóm Thịnh Mỹ, xã Nghĩa Mỹ, thị xã Thái Hòa chia sẻ: (Ngay từ nhỏ bản thân tôi đã được giáo dục và thấy được công lao to lớn của Bác Hồ, vị cha già dân tộc, đã có công vì cả dân tộc ta, đem lại quyền tự do cho cả nước. Vì thế lớn lên rồi đi làm, lập gia đình tôi luôn nêu cao tinh thần học và làm theo Bác. Việc treo ảnh Bác, thờ Bác là cái tâm của tôi)

Với những người cựu chiến binh từng vào sinh ra tử như CCB Phạm Đức Thân, khối Lê Lợi, phường Quang Tiến thì việc treo ảnh, lập bàn thờ Bác được ông thực hiện rất bài bản từ việc rước ảnh Bác, lựa chọn vị trí lập bàn thơ, treo ảnh… Với ông mỗi lần thắp hương là thêm một lần ký ức, những công lao to lớn của Người lại dậy về trong ông. Để từ đây bản thân ông không chỉ gửi gắm tấm lòng hiếu kính mà ông còn tự răn mình và răn dạy con cháu. Cựu chiên binh Phạm Đức Thân – khối Lê Lợi, phường Quang Tiến, thị xã Thái Hòa tâm sự (Tôi lập bàn thờ Bác hoàn toàn bằng cái tâm của mình chứ không phải vì phong trào hay là vì bất kỳ điều gì cả. Tôi thấy Bác thật vĩ đại, Người đã hy sinh tất cả cho dân tộc mà những người như thế rất nên được chúng ta thờ phụng, ghi nhớ. Do đó, tôi lập bàn thừa Người)

Việc trao ảnh Bác ở vị trí trang trọng trong mỗi ngôi nhà được Hội CCB Thái Hòa triển khai từ năm 2013. Ban đầu Quang Tiến là địa phương được chọn làm điểm. Đến nay, các tổ chức, đoàn thể ở 100% xã, phường trên địa bàn đã triển khai thực hiện với sự tham gia của 100% các gia đình. Bàn thờ Bác được lập ở vị trí trang trọng nhất, có nhà thờ chung với bàn thờ gia tiên, nhà lại lập ngay bên cạnh. Ông Trương Xuân Phúc – Chủ tịch Hội CCB thị xã Thái Hòa cho hay: (Việc này được chúng tôi triển khai thực hiện một cách nghiêm túc theo đúng bài bản. Lập kế hoạch cụ thể cho từng phần việc từ mua ảnh Bác, tổ chức lễ đón rước ảnh Bác và đưa về treo ở nhà theo vị trí trang trọng. Trong thời gian tới chúng tôi tiếp tục duy trì việc làm này bởi đây không chỉ là phong trào mà là lòng thành kính của mỗi người dân dành cho Bác)

Vị trí treo ảnh Bác Hồ được người dân tại thị xã Thái Hòa đặt ở vị trí trang trọng nhằm thể hiện sự thành kính đối với Bác

Với người dân Thái Hòa, giờ đây treo ảnh, lập bàn thờ Bác không chỉ là hành động, là thói quen, là phong trào mà là một nét đẹp văn hóa được người dân Thái Hòa thực hiện bằng chính tình yêu của họ dành cho Người. Một việc làm tưởng chừng rất nỗi bình dị nhưng ẩn trong đó bằng cả tấm lòng hiếu kính của người dân Thái Hòa dành cho vị cha già dân tộc. Đây cũng là một cách làm hay để Đảng bộ và nhân dân thị xã đẩy mạnh việc học và làm theo Bác.