Kỹ năng làm việc nhà giúp trẻ em chia sẻ công việc cùng gia đình
Ngày nay, nhiều gia đình đầu tư cho con học thêm các lớp năng khiếu, kỹ năng sống…nhưng lại bỏ quên việc dạy trẻ làm việc nhà. Một kỹ năng quan trọng giúp trẻ tự lập trong cuộc sống sau này. Do đó, tại thị xã Thái Hoà, tận dụng dịp nghỉ hè nhiều bậc phụ huynh đã dành thời gian để hướng dẫn các con làm những công việc nhỏ trong gia đình.

Hè là dịp để em Phạm Trần Thanh Trúc làm quen với việc lau chùi nhà cựa

Mùa hè này, em Phạm Trần Thanh Trúc, khối Phú Thịnh, phường Quang Tiến được mẹ cho làm quen với nhiều công việc nhà như:  Nấu ăn, lau nhà, vệ sinh nhà cửa. Sau nhiều lần hướng dẫn những công việc này đã được em thực hiện khá thành thạo. Em Phạm Trần Thanh Trúc – Khối Phú Thịnh, phường Quang Tiến, thị xã Thái Hoà (Những ngày hè này em được mẹ hướng dẫn làm các công việc nhà. Giờ em giúp mẹ quét dọn nhà cửa, phơi quần áo, cắm cơm, nhặt rau…em thấy rất vui khi được giúp bố mẹ những công việc như thế này)

Còn với em Nguyễn Ngọc Nguyên, đặc thù Bố là bộ đội, mẹ làm xa nhà sáng đi tối về nên hè là thời điểm mà em phải hỗ trợ mẹ việc cơm nước buổi trưa cho hai anh em. Để giúp con nấu những món đơn giản nhưng đảm bảo dinh dưỡng, mẹ của em đã hướng dẫn em rất tỉ mĩ từ việc lựa chọn món ăn, cách pha chế, nêm nếm... Ban đầu có những món em nấu còn chưa thật sự ngon, hợp khẩu vị. Thế nhưng cứ mỗi lần được góp ý, chỉ dạy em lại đúc rút cho mình những kinh nghiệm và điều chỉnh phù hợp. Vậy là giờ đây Bố Mẹ em có thể hoàn toàn yên tâm khi buổi trưa hai anh em có thể tự lo cho nhau. Em Nguyễn Ngọc Nguyên chia sẻ: (Mỗi lần nấu cơm cho gia đình ăn cháu thấy rất vui. Dù có những hôm cháu nấu chưa ngon nhưng qua việc nấu ăn hay làm việc nhà cháu thấy vui lắm, cảm thấy như mình đã giúp được việc nhỏ để Bố Mẹ yên tâm)

Giúp bố mẹ làm việc nhà là cách rèn luyện kỹ năng để tự tin hơn khi bước vào cuộc sống tự lập sau này

Dạy cho trẻ những việc nhà không chỉ giúp bố mẹ mà còn là phương pháp giúp rèn luyện tính cách. Nhưng, không phải gia đình nào cũng thật sự để ý bởi phụ huynh cho rằng ngoài lịch học văn hoá thì các em còn tham gia các hoạt động ngoại khoá, lớp năng khiếu nên không có thời gian làm việc nhà. Tuy nhiên, những suy nghĩ này đã vô tình lấy đi của con trẻ nhiều điều thú vị mà chỉ khi tự làm, tự lao động thì các con mới cảm nhận được. Điều này cũng khiến trẻ ỷ lại, lười biếng và dựa dẫm vào người khác. Tạo điều kiện cho các con học tập là điều rất nên làm song cùng với đó, các bậc làm cha làm mẹ phải dạy các con làm công việc nhà để giúp các con cảm nhận được giá trị của lao động, biết chia sẻ và trân trọng Bố Mẹ nhiều hơn. Ngoài ra, các con có cơ hội rèn luyện kỹ năng để tự tin hơn khi bước vào cuộc sống tự lập sau này. Chị Nguyễn Thị Ngọc Ánh – Xã Tây Hiếu, thị xã Thái Hoà cho hay: (Tôi có hai cháu, cháu gái năm nay lên lớp 8, cháu trai năm nay lên lớp 6. Bản thân tôi xác định việc dạy cho con kỹ năng sống, trải nghiệm việc nhà là rất cần thiết. Do đó, mỗi khi nấu ăn tôi thường bảo các cháu cùng quan sát, cùng làm giúp mẹ những việc nhỏ như nhặt rau, cắm cơm, quét dọn, đổ rác…Từ những việc nhỏ để hình thành thói quen cho các cháu, giúp các cháu tự lập hơn trong cuộc sống theo phương châm vừa học vừa chơi.)

Ở nỗi độ tuổi đều có những công việc nhà phù hợp. Vì vậy Bố Mẹ cần kiên trì đồng hành cùng con. Đó cũng chính là cách Bố mẹ bày tỏ tình yêu và giúp con trưởng thành hơn mỗi ngày.  Bởi học kỹ năng sống, kỹ năng làm việc nhà giúp các con tạo tính ngăn nắp, gọn gàng, tự lập ngay từ nhỏ.