ĐĂNG NHẬP  
image banner
Thị xã Thái Hòa tổ chức Khac mạc Lễ hội Làng Vạc lần thứ XXIV, năm 2023
Lượt xem: 201
Tối 26/2 (Tức 7/2AL), thị xã Thái Hòa khai mạc Lễ hội Làng Vạc lần thứ XXIV, năm 2023. Dự lễ khai mạc có Bà Trần Thị Mỹ Hạnh, Uỷ viên BCH Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở văn hóa và thể thao tỉnh Nghệ An; ông Hoàng Phú Hiền – Giám đốc Sở GTVT Nghệ An cùng đại diện các ban ngành cấp tỉnh, cán bộ, nhân dân Thái Hòa và đông đảo du khách thập phương. 
Anh-tin-bai

Các đại biểu dự lễ khai mạc Lễ hội Làng Vạc

Anh-tin-bai
Anh-tin-bai

Các tiết mục văn nghệ chào mừng

Lễ hội Làng Vạc lần thứ XXIV năm 2023 được diễn ra từ ngày 26 – 28/2 tức ngày 7-9/2AL với phần lễ và phần hội. Nếu như phần lễ là các nghi thức cúng tế theo phong tục của người Việt Cổ, nghi lễ rước Vạc trang nghiêm, thành kính thì phần hội là các hoạt động văn hóa văn nghệ, TDTT, các trò chơi dân gian hết sức sôi nổi. Trong phần hội còn có các hoạt động ý nghĩa như: Thi cồng chiêng; giọng hát hay, người đẹp cũng được tổ chức.

Anh-tin-bai

Một số cổ vật bằng gốm được tìm thấy tại khu di chỉ khảo cổ học Làng Vạc

Khu di chỉ khảo cổ học Làng Vạc được phát hiện và khai quật lần đầu tiên vào năm 1972. Qua các lần khai quật, các nhà khảo cổ đã phát hiện 347 ngôi mộ với 1.228 hiện vật bằng đồng, đá, thủy tinh và bằng sắt với những hoa văn thời kỳ văn hóa Đông Sơn. Đây thực sự là những dấu tích về văn hóa, lịch sử, chứng tỏ Làng Vạc là một trong những di tích thuộc nền văn hóa Đông Sơn cách đây 2000 - 2.500 năm. Trải qua 23 lần tổ chức lễ hội Làng Vạc, Thái Hòa đã tạo được dấu ấn riêng trong lòng du khách trên tất cả các phương diện.

Anh-tin-bai

Lãnh đạo thị xã Thái Hòa tặng cờ lưu niệm cho các đơn vị tham gia.

Anh-tin-bai

Lãnh đạo thị xã Thái Hòa tặng hoa cho các đơn vị tài trợ

 Năm 2023, tiếp tục phương châm “: Gìn giữ, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa, lịch sử.” lễ hội Làng Vạc lần thứ XXIV này hứa hẹn sẽ mang đến cho du khách những trải nghiệm hết sức thú vị nơi vùng đất thiêng. Lễ hội Làng Vạc là dịp để nhân dân các địa phương trở về với cội nguồn nòi giống Lạc Hồng. Đồng thời, thể hiện tinh thần đoàn kết cộng đồng, giáo dục ý thức bảo vệ, giữ gìn di tích, bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa lịch sử truyền thống. Đây cũng là sự kiện lớn với các hoạt động đầy ý nghĩa của Thái Hòa nằm trong chuỗi các hoạt động hướng về kỷ niệm 15 năm thành lập thị xã Thái Hòa.

T/h: Thu Trang – Quang Huy

 

Tin tức
  • Làng Vạc điểm đến của tâm linh của người dân
1 
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement