ĐĂNG NHẬP  
image banner
Thái Hòa chú trọng công tác đào tạo nghề cho người dân
Lượt xem: 65
Trong những năm qua, công tác đào tạo nghề cho lao động tại thị xã Thái Hòa luôn được các cấp, các ngành, địa phương quan tâm. Bằng nhiều kênh, nguồn, hình thức hỗ trợ nên đã phát huy được tối đa hiệu quả từ công tác này. Các lớp đào tạo nghề đã giúp nông dân áp dụng được các tiến bộ khoa học kỹ thuật mới vào sản xuất, chăn nuôi. Từ đó nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống góp phần giảm nghèo bền vững tại địa phương.
Anh-tin-bai

Lớp học nghề chăn nuôi thú y được UBND thị xã Thái Hòa mở tại xã Nghĩa Thuận

Lớp học nghề sơ cấp chăn nuôi thú y được UBND thị xã Thái Hòa phối hợp cùng Trường trung cấp KT – KT Miền Tây khai giảng tại xã Nghĩa Thuận. Tham gia lớp học có 34 hộ gia đình chăn nuôi trâu, bò, dê trên địa bàn xã. Trong thời gian 2 tháng, các hộ chăn nuôi sẽ được lĩnh hội các kiến thức về quy trình chăm sóc con trâu, bò, dê theo từng giai đoạn sinh trưởng, phát triển; mùa nào thức ăn gì; khi nào cần tăng cường sức đề kháng cho đàn gia súc; làm gì khi vật nuôi bị bệnh?; cách bố trí và kỹ thuật vệ sinh chuồng trại; các kiến thức về tiêm phòng; sử dụng thuốc thú y trong chăn nuôi...

Chị Lương Thị Thảo Loan, ở xóm 6, xã Nghĩa Thuận, thị xã Thái Hòa chia sẻ: Tôi thấy việc mở các lớp đào tạo nghề này có ý nghĩa rất thiết thực nó giúp những người nông dân như chúng tôi có thêm kỹ năng và kiến thức để mạnh dạn đầu tư sản xuất. Sua lớp học nầy tôi sẽ mở rộng thêm quy mô chăn nuôi tăng tổng đàn.

Anh-tin-bai

Lớp học nghề nấu ăn tại xã Nghĩa Tiến, thị xã Thái Hòa

Còn tại xã Nghĩa Tiến lớp học nghề nấu ăn cũng đã được Phòng LĐTB&Xh thị xã Thái Hòa phối hợp cùng Hội LHPN xã khai giảng năm 2022. Sau gần 3 tháng tham gia, 29 học viên là hội viên Hội LHPN xã đã được cung cấp thêm nhiều kiến thức về chế biến thức ăn, chế độ dinh dưỡng, vệ sinh an toàn thực phẩm; các thao tác kỹ thuật cơ bản về cắt thái, tạo hình nguyên liệu, cách sử dụng gia vị cho các món ăn phổ biến hàng ngày trong gia đình…Bên cạnh đó, các học viên còn được thực hành chế biến một số món ăn. Đây là hoạt động giúp hội viên phụ nữ nâng cao tay nghề, tổ chức tốt cuộc sống gia đình và có khả năng tìm việc tại các nhà bếp, góp phần tăng thêm thu nhập, cải thiện đời sống.

Bà Hồ Thị Thoa – Chủ tịch Hội LHPN xã Nghĩa Tiến, thị xã Thái Hòa cho hay: Chị em hội viên rất thích thú với những lớp học như thế này nên khi chúng tôi triển khai thì họ cũng đã đăng ký và học tập rất chăm chỉ, đầy đủ. Đây cũng là giải pháp tốt để chúng tôi thực hiện thành công PT xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng và giúp chị em có thêm cơ hội tìm kiếm việc làm, tăng thu nhập

Trong những năm qua, thực hiện Chỉ thị số 21 ngày 07/6/2020 của Ban thường vụ tỉnh uỷ Nghệ An về tăng cường công tác đào tạo, dạy nghề cho lao động nông thôn theo Quyết định 1956 của Thủ tướng Chính phủ, hàng năm,  UBND thị xã Thái Hòa đã phối hợp cùng Trường Trung cấp KT – KT Miền Tây và các địa phương tổ chức hướng nghiệp và dạy nghề ngắn hạn cho hàng trăm lao động nông thôn với những nghề như : chăn nuôi thú y, trồng trọt; kỹ thuật nuôi ong mật; nấu ăn... Nhìn chung, qua các lớp học đã giúp lao động nông thôn ở các xã, phường có thêm kinh nghiệm trong sản xuất chăn nuôi, tạo được việc làm, phát triển kinh tế gia đình, ổn định cuộc sống. Muc tiêu năm 2023, Thái Hòa sẽ đào tạo nghề cho 2.800 lao động. Trong đó, trình độ trung cấp trở lên là 600 người còn lại là trình độ sơ cấp và dưới 3 tháng. Để đạt được mục tiêu nêu trên nhiều giải pháp thiết thực, phù hợp đã được Thái Hòa xây dựng hết sức cụ thể.

Ông Lê Gia Quang – Trưởng phòng LĐTB&XH thị xã Thái Hòa cho hay: Chúng tôi sẽ tiếp tục tham mưu nâng cao công tác tuyên truyền, phát triển giáo dục nghề nghiệp gắn với thị trường lao động, tập trung đào tạo nhân lực theo hướng ứng dụng công nghệ. Bên cạnh đó, chú trọng đào tạo lại nghề cho các nông dân có nhù cầu để chăn nuôi, trồng trọt.

Anh-tin-bai

Nhờ được học nghề nên hàng trăm hộ gia đình đã áp áp dụng vào chăn nuôi có hiệu quả

 

Có thể thấy rằng, việc đào tạo nghề cho lao động, nhất là lao động nông thôn đã góp phần thay đổi nhận thức và đời sống kinh tế - xã hội của người dân trên địa bàn thị xã Thái Hòa. Người lao động sau khi học nghề nâng cao kiến thức, thay đổi được tập quán sản xuất truyền thống và áp dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào lao động sản xuất, nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống. Từ đó góp phần xoá đói giảm nghèo bền vững, từng bước thực hiện có hiệu quả các tiêu chí xây dựng nông thôn mới nâng cao.

 

  T/H: Thu Trang – Quang Huy

Tin tức
  • Làng Vạc điểm đến của tâm linh của người dân
1 
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement