ĐĂNG NHẬP  
image banner
Thả rông chó – hiểm hoạ về ATGT và bệnh dại
Lượt xem: 388
Lâu nay việc thả rông chó ngoài ảnh hưởng đến an toàn giao thông đã được phản ánh nhiều thì thực trạng này còn là mối nguy về bệnh dại. Căn bệnh mà những ngày qua, Bộ Y tế liên tục cảnh báo về số ca mắc và trường hợp tử vong tăng đột biến. 
Anh-tin-bai
Anh-tin-bai
Anh-tin-bai

Hình ảnh những chú chó không được rõ mõm ngang nhiên chạy ngoài đường gây nguy hiểm cho người dân

Không khó để bắt gặp hình ảnh những chú chó, thậm chí cả đàn chó không được rõ mõm được thả rông ở nhiều đoạn đường. Mặc dù đã có quy định về việc đeo rõ mõm cho chó khi thả nơi công cộng, nhưng việc này chưa thật sự được chủ vật nuôi quan tâm. Vì thế, ẩn họa từ chó thả rông luôn hiện hữu.

Video được trích xuất từ camera của người dân sống cạnh đường quay lại được cảnh chó chạy ngoài đường gây tai nạn giao thông ( Tư liệu)

 Những vụ va chạm, tai nạn giao thông hay là vật nuôi cắn người đi đường vẫn thường xuyên xảy ra ở nhiều nơi. Nói về điều này, chị Nguyễn Thị Thảo, người dân phường Hoà Hiếu cho hay: “ Đi trên đường tôi thấy nhiều nhà thả rông chó mà không rõ mõm gì cả. Những ai tay lái yếu gặp phải chó thì rất dễ bị ngã xe, thậm chí có trường hợp chó đuổi theo xe tấn công người đi đường. Ai không may bị như vậy vừa mất an toàn giao thông vừa nguy cơ bị phơi nhiễm bệnh dại. Vì vậy chúng tôi thiết tha mong những chủ nuôi thực hiện nghiêm các quy định về nuôi nhốt và đeo rõ mõm cho cho để đảm bảo cho chính gia đình mình và và cộng đồng”.

Anh-tin-bai

Bảng thống kê số ca tử vong của bệnh dại ở nước ta tính từ năm 2023 và năm 2024 ( Tư liệu )

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ước tính mỗi năm có khoảng 59.000 người tử vong vì bệnh dại trên toàn thế giới. Tại nước ta, từ năm 2022 đến nay, bệnh dại có xu hướng gia tăng. Năm 2023 cả nước có 82 người tử vong vì bệnh dại, gần 675.000 người phải điều trị dự phòng bệnh. Trong đó 80% trường hợp do chó cắn. Thời gian gần đây, số người tử vong do bệnh dại liên tục tăng. Từ đầu năm 2024 đến nay, ghi nhận 23 ca tử vong do bệnh dại trên người, tăng hơn gấp đôi so với cùng kỳ năm 2023. Tại Thái Hoà trong quý 1 năm 2024 cũng ghi nhận 1 ổ dịch tại khối Tân Thành, phường Hoà Hiếu. Khuyến cáo về bệnh này, BS Thái Thị Nhung, Trưởng khoa kiểm soát bệnh tật Trung  tâm Y tế thị xã Thái Hoà cho biết: “Ngay sau khi ghi nhận thông tin, chúng tôi đã thành lập đoàn và tiến hành điều tra, khoanh vùng ổ dịch. Chúng tôi điều tra được 7 người phơi nhiễm bệnh dại và tiến hành tiêm phòng đầy đủ. Bệnh dại là bệnh nhiễm vius cấp tính của hệ thần kinh trung ương, lây từ động vật sang người qua chất tiết, thường là nước bọt bị nhiễm virus dại. Hầu hết các trường hợp phơi nhiễm với virus dại qua vết cắn, vết liếm của động vật mắc bệnh dại, đôi khi qua đường tiếp xúc như hít phải khí dung hoặc cấy ghép mô/cơ quan bị nhiễm virus dại. Vì vậy, người dân hạn chế tiếp xúc với chó mèo. Những ai nuôi chó phải thực hiện nghiêm quy định nuôi an toàn cho chính gia đình mình và cộng đồng”.

Ở Việt Nam, chó là ổ chứa virus dại chủ yếu chiếm 96-97%. Vì vậy, để góp phần hạn chế sự gia tăng của bệnh dại và nguy cơ mất ATGT, Người dân cần chấp hành nghiêm quy định không thả rông chó. Khi đưa chó, mèo ra nơi công cộng phải rọ mõm, có dây xích, có người dắt và đặc biệt phải chú trọng việc tiêm vắc xin phòng dại cho chó.

                                                          T/h: Hải Yến – Hoàng Long  

 

Tin tức
  • VICTORY - BOND IN VIETNAM I OFFICIAL MV I BOND BAND
1 
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement