ĐĂNG NHẬP  
image banner
Ngân hàng chính sách xã hội thị xã Thái Hòa và tổ chức hội các cấp trển khai công tác kiện toàn tổ TK&VV ​
Lượt xem: 73
Với mục tiêu nâng cao chất lượng công tác tín dụng chính sách và trẻ hóa đội ngũ, Ban quản lý tổ TK&VV nhằm đáp ứng công cuộc chuyển đổi số, hiện đại hóa tin học sử dụng Mobile Banking dịch vụ chuyển tiền qua điện thoại, Ban Đại diện Ngân hành chính sách thị xã đã chỉ đạo các xã, phường, các tổ chức Hội đoàn thể ủy thác nguồn vốn vay tổ chức kiện toàn thay thế Ban quản lý tổ (Tổ trưởng) có tuổi đời từ 65 tuổi trở lên và những tổ trưởng không biết sử dụng điện thoại Smartphone.

 

Từ trước đến nay, Tổ tiết kiệm và vay vốn (TK&VV) được ví là “cánh tay nối dài” của Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH). Tổ tiết kiệm và vay vốn hoạt động không chỉ là kênh dẫn vốn xuống tận cơ sở, từng hộ dân, phục vụ các đối tượng tiếp cận nguồn vốn ưu đãi một cách trực tiếp, tiện lợi, mà còn giúp người dân sử dụng vốn vay hiệu quả, nâng cao ý thức tiết kiệm, góp phần đảm bảo chất lượng nguồn tín dụng chính sách của Nhà nước. Trong những năm qua, trên địa bàn TX Thái Hoà (Nghệ An) các Tổ TK&VV luôn hoạt động hiệu quả, đưa nguồn vốn ưu đãi đến với hộ nghèo, cận nghèo và đối tượng chính sách, góp phần thực hiện hiệu quả mục tiêu giảm nghèo tại địa phương. Tuy nhiên, với mục tiêu nâng cao chất lượng công tác tín dụng chính sách và trẻ hóa đội ngũ, Ban quản lý tổ TK&VV nhằm đáp ứng công cuộc chuyển đổi số, hiện đại hóa tin học sử dụng Mobile Banking dịch vụ chuyển tiền qua điện thoại, Ban Đại diện Ngân hành chính sách TX Thái Hoà đã ban hành Công văn số 23 BĐD- NHCS ngày 23/8/2022 chỉ đạo các xã, phường các tổ chức Hội đoàn thể ủy thác nguồn vốn vay tổ chức kiện toàn thay thế Ban quản lý tổ (Tổ trưởng) có tuổi đời từ 65 tuổi trở lên và những tổ trưởng không biết sử dụng điện thoại Smartphone. Qua triển khai, chỉ sau một thời gian ngắn, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, động viên, thuyết phục tích cực của chính quyền và tổ chức đoàn thể cơ sở, công tác kiện toàn đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ của Tổ trưởng tổ TK&VV và thu được nhiều kết quả bước đầu.

Hiện nay TX Thái Hoà có 157 tổ TV&VV, trong đó có 30 Tổ trưởng có độ tuổi từ 65 tuổi trở lên cần phải kiện toàn trong năm 2022, cho đến thời điểm hiện tại đã có 30/30 (đạt 100%) Tổ trưởng đã được kiện toàn với tiêu chuẩn có sức khỏe, có phẩm chất đạo đức tốt, tuổi đời trẻ, có trình độ, biết sử dụng thành thạo điện thoại Smartphone, biết sử dụng các ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động.

Xã Nghĩa Thuận là một trong những xã phường có tỷ lệ tổ TKVV có số tổ 8/30 tổ độ tuổi cao trên trên 65 tuổi Trao đổi chúng tôi, ông Cao Văn Bồi - Chủ tịch UBND xã cho biết Thực hiện chủ trương sắp xếp lại Tổ TK&VV,  Hiện nay, UBND xã đã phối hợp vi các tổ chức Hội nhận ủy thác hoàn thành việc thực hiện công tác tuyên truyền, vận động và làm công tác tư tưởng cho các ông (bà) có độ tuổi đã cao hoặc không biết sử dụng thiết bị thông minh nhằm kiện toàn thay thế Tổ trưởng mới theo đúng tinh thần chỉ đạo của cấp trên”.

Chị Thành Thị Ngọc Anh xóm 7, xã Nghĩa Thuận là người được xã chọn và bầu làm Tổ trưởng mới thay thế do Tổ trưởng cũ đã cao tuổi. Dù tiếp cận tổ mới được gần 3 tháng, tuy nhiên chị Anh đã rất nhanh chóng tiếp cận trong việc bàn giao tiếp cận công việc mới. Tổ có 42 thành viên, với dư nợ hơn 2.7 tỷ đồng và không có nợ quá hạn, không có lãi tồn. Số thành viên tham gia gửi tiết kiệm qua Tổ đạt 100%. Chị Ngọc Anh chia sẻ “Thời gian đầu mới sắp xếp lại Tổ TK&VV, do hội viên chưa quen với sự thay đổi nên hoạt động các tổ có khó khăn, nhưng nay đã đi vào nền nếp”.

Bà Cao Thị Nhung thành viên Tổ TK&VV xóm 7, xã Nghĩa Thuận được vay vốn Chương trình hộ cận nghèo 50 triệu đồng, nước sạnh vệ sinh môi trường với số tiền 20 triệu đồng, khi tham gia sinh hoạt tại Tổ TK&VV, gia đình bà được tiếp cận nguồn vốn ưu đãi. Các thành viên còn được phổ biến thêm kiến thức xã hội, chia sẻ, học hỏi kinh nghiệm trong sản xuất để ứng dụng phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho gia đình.

Anh-tin-bai

Ông Nguyễn Kim Hải Chủ tịch UBND phường  Hoà Hiếu tặng hoa, quà chia tay các Tổ trưởng Tổ TKVV sau kiện toàn

Theo Ông Vương Sỹ Hoà Giám đốc Phòng Giao dịch NHCSXH TX Thái Hoà cho biết, trong năm 2022, đơn vị rất chú trọng công tác kiện toàn hoạt động các tổ TK&VV tại cơ sở, nhất đối với Tổ trưởng Tổ TK&VV có độ tuổi đã cao hoặc hạn chế trong việc ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động. Đối với những tổ hoạt động yếu kém do tổ trưởng không có tâm huyết, thiếu trách nhiệm, cán bộ ngân hàng và tổ chức Hội sẽ phân tích rõ nguyên nhân. Trên cơ sở này, Phòng Giao dịch đánh giá cụ thể từng trường hợp. Nếu tổ nào không đáp ứng yêu cầu, đơn vị phối hợp với các tổ chức hội thay thế kịp thời. Riêng những tổ TK&VV hoạt động hiệu quả, hàng năm chúng tôi đề xuất Ban Đại diện NHCSXH huyện tổ chức khen thưởng và lấy đó làm mô hình điểm để các tổ khác học hỏi theo”, ông Hoà cho biết.

Cũng theo ông Hòa bên cạnh công tác chuyên môn, việc tuyên truyền những chủ trương, chính sách mới của ngân hàng với các tổ trưởng luôn được chú trọng. Thông qua các buổi giao dịch, những khó khăn, vướng mắc trong quá trình hoạt động được hệ thống tổ báo cáo để ngân hàng nắm bắt kịp thời.

Có thể nói, từ việc chú trọng nâng cao hiệu quả hoạt động các tổ TK&VV đã góp phần giúp NHCSXH Thi Xã quản lý tốt nguồn vốn vay. Qua đó, nguồn vốn tín dụng được đưa đến đúng đối tượng thụ hưởng, tín dụng đạt cao so với kế hoạch, chất lượng tín dụng được nâng lên. Đến nay, tổng dư nợ tại Phòng Giao dịch NHCSXH TX Thái Hoà đạt trên 305 ỷ đồng, tăng 34 tỷ đồng so với năm 2021, tốc độ tăng trưởng 12,5 % Nợ quá hạn 456 triệu đồng chiếm 0,149% huy động tiết kiệm qua tổ đạt 20.955 triệu đồng, số tổ viên gửi thường xuyên đạt 99%. Tiết kiệm thị trường dân cư 40.610 triệu đồng.

 

Nguyễn Minh Tâm (Ngân hàng CSXH thị xã Thái Hòa)

Tin tức
  • Làng Vạc điểm đến của tâm linh của người dân
1 
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement