ĐĂNG NHẬP  
image banner
Nét văn hóa dân gian tại lễ hội Làng Vạc lần thứ XXIV, năm 2023
Lượt xem: 145
Kế thừa và phát huy những giá trị truyền thống của các mùa lễ hội trước, lễ hội Làng Vạc lần thứ XXIV năm 2023 này trên cơ sở “Gìn giữ, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa, lịch sử”. Bên cạnh các nghi thức cúng tế trang nghiêm thành kính thì nhiều hoạt động mang âm hưởng dân gian đã đượcThái Hòa tổ chức. Qua đó, du khách được trải nghiệm rất nhiều cung bậc cảm xúc.
Anh-tin-bai

Màn thi cồng chiêng của đơn vị phường Quang Tiến tại Lễ Hội

Đã hơn 20 mùa Lễ hội Làng Vạc, có một âm hưởng không thể thiếu và dù là ai khi đến với lễ hội thì âm thanh ấy cũng không thể bị trộn lẫn. Đó chính là tiếng cồng chiêng đặc trưng của đồng bào dân tộc Thổ. Với đồng bào người Thổ ở thị xã Thái Hòa thì cồng chiêng được xem như một vật thiêng, là sợi dây kết nối giữa người và các đấng thần linh; giữa con cháu ở hiện tại với ông bà tổ tiên. Có lẽ bởi niềm tin vào ý nghĩa sâu xa đó mà các thế hệ con cháu người Thổ bao đời nay vẫn luôn gìn giữ và say mê thanh âm từ những chiếc cồng, chiếc chiêng.

Bà Hồ Thị Luật – Thành viên CLB Cồng Chiêng xã Nghĩa Tiến, thị xã Thái Hòa vui vẻ nói: (Tiếng cồng tiếng chiêng theo tôi đi lễ hội Làng Vạc đã 20 năm rồi. Mỗi lần đánh lên tôi thấy rất háo hức lúc nào như cũng mới cả. Bởi đó là nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Thổ chúng tôi, chúng tôi yêu thứ âm thanh đó)

Anh-tin-bai
Anh-tin-bai
Anh-tin-bai

Một số hoạt động, trò chơi dân gian tại Lễ hội

Cũng như tiếng cồng tiếng chiêng, các trò chơi dân gian như: Ném còn, đẩy gậy, bịt mắt bắt vịt, đi cà kheo…đã trở thành hoạt động không thể thiếu tại mỗi mùa lễ hội. Mỗi trò chơi là một sự tái hiện về ý nghĩa, cách thức chơi và đều mang sắc thái riêng với những quy định khác nhau nhưng tất cả đã đem lại cho cả người chơi lẫn người xem, cổ vũ những cũng bậc cảm xúc vui tươi, phấn khởi. Những trò chơi dân gian đã góp phần làm cho không khí mùa xuân trên vùng đất Phủ Quỳ thêm rộn ràng, sôi động và ý nghĩa hơn.

Anh Phan Huy Chung – Phó bí thư thị đoàn Thái Hòa cho hay: (Năm nay chúng tôi tổ chức 3 trò chơi dân gian có thể ói hết sức ý nghĩa. Rất đông du khách đã quần tụ để được chứng kiến lần lượt các trò chơi. Với tuổi trẻ chúng tôi như được tìm hiểu thêm và biết được giá trị ý nghĩa từ đó duy trì, gìn giữ và phát huy)

Những màn biểu diễn công chiêng, văn nghệ hay các trò chơi dân gian đều mang đậm nét văn hóa đặc sắc của mỗi vùng. Qua đó sẽ duy trì, bảo tồn và phát triển nền văn hóa đa sắc màu của đồng bào các dân tộc trên vùng đất Phủ Quỳ. . Đây cũng chính là một trong những điểm nhấn tạo nên sự thành công của mùa lễ hội năm 2023.

Anh Đặng Tiến Thành – Du khách về với Lễ hội Lang vạc chia sẻ ( Năm nay tôi thấy quy mô lễ hội hoành trang hơn, rất đẹp. Các hoạt động văn hóa văn nghệ mang đậm tính dân gian được tổ chức rất thú vị, tôi thấy rất vui khi về với lễ hội)

Anh-tin-bai
Anh-tin-bai

Hoạt động cám trại tại Lễ hội 

Lễ hội Làng Vạc lần thứ XXIV đã khép lại và được đánh giá là thành công trên tất cả các phương diện. Du khách về với lễ hội đã được hòa mình trong nét văn hóa của người Việt cổ, được thưởng thức các trò chơi dân gian, các hoạt động TDTT trong khuôn viên linh thiêng, hùng tráng. Chia tay du khách, Thái Hòa hẹn gặp lại ở những mùa lễ hội tiếp theo hứa hẹn sẽ có nhiều hơn nửa nét mới, đặc sắc.

            T/H: Thu Trang – Quang Huy

Tin tức
  • Làng Vạc điểm đến của tâm linh của người dân
1 
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement