ĐĂNG NHẬP  
image banner
Công ty Chanh leo Nafoods đền bù 225 triệu đồng/ha cho người trồng đu đủ tại thị xã Thái Hòa
Lượt xem: 102
Sau khi đăng tải bài viết về gần 14ha cây đu đủ của hợp tác xã nông nghiệp xã Tây Hiếu, thị xã Thái Hòa, tỉnh Nghệ An đã vào vụ thu hoạch, nhưng không được công ty cổ phần Chanh leo Nafoods thu mua theo hợp đồng cam kết thì ngay trong sáng 18/8, đại diện công ty Chanh leo Nafood đã có cuộc làm việc với hợp tác xã, các hộ viên, dưới sự chứng kiến của chính quyền địa phương.
Anh-tin-bai

Toàn cảnh buổi làm việc của đại diện công ty cổ phần Chanh leo Nafoods với HTX nông nghiệp xã Tây Hiếu

Tại cuộc làm việc, ông Phạm Duy Thái – giám đốc công ty cổ phần Chanh leo Nafood đã gửi lời xin lỗi với các xã viên, đồng thời khẳng định sẽ tiếp tục thực hiện hợp đồng theo đúng những điều khoản đã ký kết trong hợp đồng, đúng thời gian thu mua từ thời gian này đến khi hết hợp đồng là ngày 31/12/2024. Ông Thái cũng cho biết, công ty KingFood là doanh nghiệp thực hiện hợp đồng thu mua và là đối tác lớn của Chanh leo Nafood xuất khẩu nông sản sang thị trường Nga. Tuy nhiên, do chiến sự Nga – Ukraine khiến việc xuất khẩu nông sản sang thị trường Nga bị ảnh hưởng, dẫn đến không có nguồn tiêu thụ nên công ty tạm dừng thu mua như đã cam kết. Công ty khẳng định: Khi đưa đu đủ về trên đất Thái Hòa công ty kỳ vọng đưa một giống cây trồng mới nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế trên địa bàn và sự việc xảy ra là ngoài mong muốn. “Trên tinh thần cầu thị, đại diện công ty sẽ hỗ trợ 50% đối với những khối lượng quả đã bỏ đi, và những quả còn lại sẽ tiếp tục thu mua theo giá đã cam kết” – Ông Phạm Duy Thái – Giám đốc công ty cổ phần Chanh leo Nafood cho biết.

Anh-tin-bai

Ông Dương Hoàng Đức- Thành viên Hợp tác xã nông nghiệp xã Tây Hiếu phát biểu không đồng ý với phương án mà công ty đưa ra và mong muốn công ty hỗ trợ tiền cho người dân.

Về phía hợp tác xã nông nghiệp xã Tây Hiếu và các thành viên cho biết: Năm nay thời tiết cực đoan, nắng nóng khắc nghiệt, người trồng đã phải bỏ ra hàng trăm triệu đầu tư hệ thống tưới, phân bón, công chăm sóc. Nhờ thực hiện nghiêm quy trình chăm sóc nên 100% diện tích cây đu đủ sinh trưởng, phát triển rất tốt, năng suất đạt cao. Thế nhưng bắt đầu vào lứa thu hoạch đầu tiên thì ngày 19/7/2023 công ty có thông báo chấm dứt hợp đồng. Điều này khiến tâm lý bà con xã viên cảm thấy chán nản, không thực hiện chăm sóc, quả chín trên cây đã nhanh chóng hư hỏng. Cùng với đó sâu bệnh xuất hiện nên sản lượng quả còn lại cũng theo đó giảm số lượng và chất lượng: “ Việc công ty thông báo chấm dứt hợp đồng khiến người dân chúng tôi choáng. 1ha người dân chúng tôi đầu tư 180 – 200 triệu đồng, chưa kể công chăm sóc. “Tôi mong muốn công ty hỗ trợ chi phí đầu tư 250 triệu đồng/ha” –  Ông Dương Hoàng Đức- Thành viên Hợp tác xã nông nghiệp xã Tây Hiếu đề nghị.

Anh-tin-bai

Anh Nguyễn Hồng Lĩnh – Một thành viên hợp tác xã đưa ra phương án công ty cần có sự hỡ trợ chi phí cho các thành viên HTX

Khi nhận hợp đồng trồng đu đủ, chúng tôi đã rất mạnh dạn khi lần đầu tiên thực hiện trồng loại cây này. Và thực tế cho thấy cây cho năng suất rất cao. Để đến sự việc như hôm nay trước hết là do lỗi của công ty, nên trước hết đề nghị công ty đền bù như hợp đồng đã ký kết. Hiện nay hầu hết các cây, quả người dân trồng đã nhiễm bệnh, hầu như không đủ khả năng đáp ứng chất lượng theo yêu cầu hợp đồng. “Cho nên chúng tôi không đồng ý phương án tiếp tục thu mua mà phải thanh lý hợp đồng và đền bù hỗ trợ” - Anh Nguyễn Hồng Lĩnh – Một thành viên hợp tác xã có diện tích 0,5 ha cây đu đủ chia sẻ:

Anh-tin-bai

Ông Phạm Duy Thái – giám đốc công ty Chanh leo Nafoods mong muốn tiếp tục đồng hành cùng bà con

 Tại buổi làm việc đại diện 2 bên cũng đã cùng đi sâu phân tích nguyên nhân, bàn giải pháp. Hai bên cho rằng: sự việc công ty không thu mua quả đu đủ như cam kết trong hợp đồng là điều không ai mong muốn. Còn về phía công ty cổ phần Kingfoods đơn vị ký kết với công ty Chanh leo Nafoods thu mua, chế biến sản phẩm đu đủ sấy dẻo để xuất khẩu vào thị trường Nga cho biết: Việc phát triển vùng nguyên liệu mới chỉ là giai đoạn đầu và thống nhất phương án thanh lý hợp đồng. Đồng thời mong muốn hai bên tiếp tục đồng hành trong thời gian tới khi thị trường khởi sắc. Bà Nguyễn Thị Trang - Giám đốc Công ty Kingfood cho hay.

Anh-tin-bai
Anh-tin-bai

Biên bản thanh lý hợp đồng 2 bên đã ký kết

Kết thúc cuộc làm việc, hai bên đi đến thống nhất phương án thanh lý hợp đồng, đền bù 225 triệu đồng/ha. Chậm nhất đến ngày 21/8/2023 sẽ hoàn tất các thủ tục thanh lý hợp đồng và chuyển tiền cho bà con. Ngoài ra, 50% số tiền mua cây giống người dân còn nợ công ty thì công ty cũng đồng ý hỗ trợ bà con cụ thể là 8 triệu đồng/ha. Giám đốc công ty Chanh leo Nafood cũng cho biết số cây, quả còn lại bà con tuỳ ý tiêu thụ, phía công ty sẽ cùng đồng hành tìm đầu ra giúp bà con.

                        T/H: Thu Trang – Quang Huy ( Thái Hòa)

Tin tức
  • Làng Vạc điểm đến của tâm linh của người dân
1 
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement