ĐĂNG NHẬP  
image banner
Phát Huy Hiệu quả từ nguồn vốn vay của Ngân hàng CSXH
Lượt xem: 102
Những năm qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã Nghĩa Thuận, thị xã Thái Hòa luôn chủ động phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội Thị xã triển khai thực hiện ủy thác cho vay hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác, tiếp cận sớm nguồn vốn vay. Tạo điều kiện cho hộ dân đầu tư phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, giảm nghèo trên địa bàn xã Nghĩa Thuận.

Để phát huy có hiệu quả nguồn vốn từ ngân hàng chính sách xã hội, các tổ chức hội xã đã phối hợp với Ngân hàng chính sách xã hội thực hiện tốt việc quản lý nguồn vốn vay, lựa chọn đối tượng tượng cho vay, kiểm tra việc sử dụng nguồn vốn vay, đôn đốc giám sát việc sử dụng vốn vay đúng mục đích, trả nợ, trả lãi đúng quy định. Hiện nay trên địa bàn xã đá có 4 tổ chức hội quản lý, tổng nguồn vốn đến thời điểm hiện là hơn 55 tỷ đồng. (Trong đó Hội phụ nữ xã quản lý gần 18 tỷ đồng). Từ các nội dung ký kết với Ngân hàng Chính sách xã hội Thị xã Thái Hoà, Hội LHPN xã thường xuyên triển khai đầy đủ, kịp thời các chính sách tín dụng ưu đãi của Chính phủ đến đối tượng thụ hưởng; Hướng dẫn cho chi Hội, Tổ tiết kiệm và vay vốn, các thành viên vay vốn về thủ tục vay vốn. Tính đến thời điểm tháng 8 năm 2023, hội quản lý 7 tổ, với tổng dư nợ 17.885.300.000đ triệu đồng cho 291 hộ vay.

Hội LHPN xã thường xuyên kiểm tra, đôn đốc việc sử dụng vốn đúng mục đích, trả nợ đúng kỳ hạn; giám sát và quản lý hoạt động tín dụng tiết kiệm của Tổ tiết kiệm và vay vốn. Những hộ được tiếp nhận vốn vay đã tích cực phát triển sản xuất, tạo thêm việc làm, tăng thu nhập, cải thiện đời sống. Hội Phụ nữ luôn giữ vững là hội không có lãi tồn và nợ quá hạn.

 

Anh-tin-bai

Trang trại của gia đình anh Lê Đức Hưng ở xã Nghĩa Thuận

 

Anh Lê Đức Hưng sinh năm 1989, trú tại xóm 2, xã Nghĩa Thuận là một trong những Hội viên được vay vốn từ nguồn hộ cận nghèo thuộc Ngân hàng Chính sách xã hội, do tổ chức Hội LHPN xã Nghĩa Thuận quản lý để phát triển kinh tế. Còn nhớ, vào những năm 2020 trở về trước, gia đình anh rất khó khăn, gia đình thuộc hộ cận nghèo, nhưng nhờ sự tư vấn, giúp đỡ của tổ chức hội Phụ nữ xã, đầu năm 2020 anh được vay số tiền 50 triệu đồng từ nguồn vốn cận nghèo, và nguồn vốn Giải quyết việc làm 70 triệu của Ngân hàng CSXH. Với số vốn được vay này cộng thêm ít vốn tích lũy, gia đình Anh đã mạnh dạn đầu tư kinh tế hộ gia đình, chăn nuôi hươu lấy lộc, nuôi lợn thịt, gà, chăn nuôi cá. Sau ba năm cố gắng, với bản chất siêng năng, cần cù, chịu khó, hiện tại bình quân gia đình anh thu hoạch sản lượng hàng năm sau khi đã trừ các chi phí anh thu về khoảng hơn 170 triệu đồng/năm.

 

Anh-tin-bai

Anh Lê Đức Hưng chăm sóc đàn Hươu của gia đình

 

Đặc biệt, ngay từ đầu năm 2023 anh mạnh dạn đầu tư thêm chuồng trại, nuôi hươu, lợn sinh sản, ao cá, hiện nay đàn lợn của anh đã có tổng 10 con bao gồm lợn đực giống, lợn nái, lợn thịt và lợn con. Hươu lấy lộc hiện tại 11 con, Ngoài ra hiện nay anh còn mạnh dạn đầu tư trồng thêm 5ha diện tích mặt nước để thả cá, tận dụng nguồn phân huơu với diện tích 10ha. Hiện nay, tổng thu nhập hàng năm của gia đình anh ước đạt chừng khoảng gần 120 triệu đồng, mang lại thu nhập ổn định cho gia đình. Tâm sự với chúng tối, anh Lê Đức Hưng vui vẻ chia sẻ: “Rất vui khi được tiếp cận nguồn vốn vay phát triển kinh tế từ Ngân hàng CSXH, đến nay gia đình tôi không còn khó khăn nữa, thu nhập đã ổn định hơn, việc trang trải cho cuộc sống hàng ngày đã tốt hơn, mong rằng các tổ chức tiếp tục tạo điều kiện để cho các hộ dân cũng sớm mạnh dạn tiếp cận được các nguồn vốn vay để phát triển sản xuất, nâng cao kinh tế gia đình”.

 

Với việc sử dụng nguồn vốn vay có hiệu quả đã giúp cho hộ gia đình anh nói riêng cũng như các hộ gia đình khác trong địa phương không chỉ thoát nghèo mà còn vươn lên phát triển kinh tế, xây dựng quê hương, kinh tế ngày càng được cải thiện nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân, thực hiện trả lãi và tiền gốc đầy đủ. Phát huy hiệu quả nguồn vốn tín dụng từ Ngân hàng Chính sách xã hội, không chỉ góp phần giảm nghèo, mà còn góp phần thay đổi diện mạo nông thôn trên địa bàn xã Nghĩa Thuận, góp phần cùng địa phương sớm hoàn thành mục tiêu xây dựng xã đạt chuẩn NTM nâng cao vào cuối năm 2023.

Thu Hằng (Hội LHPN xã Nghĩa Thuận)

Tin tức
  • Làng Vạc điểm đến của tâm linh của người dân
1 
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement