Giới thiệu chung
Skip portletPortlet Menu
 
Hệ thống chính trị
Skip portletPortlet Menu
 
VB chỉ đạo điều hanh
Skip portletPortlet Menu
 
quy hoạch PT - ktxh
Skip portletPortlet Menu
 
CÔNG KHAI NGÂN SÁCH NN
Skip portletPortlet Menu
 
doanh nghiệp cần biết
Skip portletPortlet Menu
 
Cẩm nang du lịch
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
BẢO TỒN VĂN HÓA DÂN TỘC THỔ TRÊN CON ĐƯỜNG ĐÔ THỊ HÓA (20/04/2015 02:13 PM)

Dân tộc Thổ là một trong những dân tộc sinh sống xen kẽ cùng hai dân tộc Kinh và Thái trong cộng đồng các dân tộc ở khu vực miền núi tây bắc Nghệ An, , sống tập trung chủ yếu tại các huyện Nghĩa Đàn, Quỳ Hợp, Tân Kỳ và thị xã Thái Hoà chúng ta.Dân tộc Thổ có nhiều nét văn hóa rất phong phú và độc đáo, trong đó có dân ca. Dân ca Thổ được hình thành bởi những đặc điểm về nguồn gốc, chủ yếu là mặt ngôn ngữ. Loại hình dân ca này luôn mang yếu tố phức hợp, có tính đặc thù, ít thấy phổ quát. Có thể kể đến như Đu Đu Điềng Điềng, Tập Tình Tập Tang, Tún Ta Tún (thể hát ru), hát giao duyên “Dạ Ời”, đồng dao …vv.

Văn hóa Cồng chiêng của dân tộc thổ cũng là nét rất đặc sắc và có dấu ân riêng, Cồng chiêng có ý nghĩa lớn lao trong đời sống tinh thần của bà con dân tộc và là một di sản vô giá , cứ vào các dịp lễ tết, lễ mừng lúa mới hay lễ xuống đồng, bà con dân tộc Thổ lại mở hội cồng chiêng. Thường vào các ngày đầu năm của tết âm lịch bà con lại chọn làm ngày đẹp để tổ chức hội cồng chiêng với mong muốn xua đuổi tà ma, cầu cho một năm mới mưa thuận gió hòa, làng bản yên vui...Nó thể hiện được tính gắn kết trong cộng đồng người Thổ. Những nét văn hóa này tạo nên một bản sắc, nét riêng của của cộng đồng dân tộc thổ Thị xã Thái hòa hôm nay.

Thái Hòa đang chuyển mình thành một đô thị của khu vực Tây Bắc nghệ An, Tốc độ đô thị hóa nhanh chóng này cũng đã kéo theo sự  mai một dần các nét đẹp của văn hóa cộng đồng dân tộc Thổ. Trai gái dân tộc Thổ ngày nay rất ít người biết hát, hoặc quan tâm tới những làn điệu dân ca của chính dân tộc mình, mặc dù dân ca Thổ rất phong phú, giàu nhạc điệu và đặc sắc, Giọng nói, trang phục, các lời hát dân ca đang dần bị quên lãng, tiếng cồng tiếng chiêng chỉ còn ngân vang trên những đôi tay của các ông các bà vào những dịp quan trọng.

Việc gin giữ, phát huy những giá trị truyền thống tốt đẹp, những bản sắc quý giá này là trách nhiệm của  chính những người con dân tộc thổ và sự quan tâm của các cấp các nghành để bản sắc dân tộc Thổ luôn được bảo tồn và lưu giữ giữa lòng một Thị xã đang phát triển sôi động từng ngày.

 

                                      Nguyễn Hồng Đức -  Trung Tâm VH, TT-TT

 |  Đầu trang
<<   <  1  >  >>
 
 
 
 
Lịch làm việc
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
 
 
 
Thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu
 
Liên kết website
Skip portletPortlet Menu