ĐĂNG NHẬP  
image banner
Thái Hòa thí điểm trồng cam theo hướng hữu cơ có bọc quả
Lượt xem: 9
Năm 2020 Trung tâm dịch vụ nông nghiệp thị xã Thái Hòa triển khai thí điểm mô hình trồng cam theo hướng sản xuất bằng phương pháp hữu cơ có bọc quả tại vườn cam của gia đình bà Đặng Thị Ngọc Hoài, xóm 3 phường Long Sơn.  Đến thời điểm này bước đầu mô hình đã, đang cho những tín hiệu đáng mừng từ năng suất, sản lượng cũng như thời gian treo quả.

Năm 2020 Trung tâm dịch vụ nông nghiệp thị xã Thái Hòa triển khai thí điểm mô hình trồng cam theo hướng sản xuất bằng phương pháp hữu cơ có bọc quả tại vườn cam của gia đình bà Đặng Thị Ngọc Hoài, xóm 3 phường Long Sơn. Đến thời điểm này bước đầu mô hình đã, đang cho những tín hiệu đáng mừng từ năng suất, sản lượng cũng như thời gian treo quả.


Mô hình trồng cam theo hướng hữu cơ có bọc quả của gia đình bà Đặng Thị Ngọc Hoài, ở phường Long Sơn


Toàn bộ diện tích trồng cam của gia đình bà Đặng Thị Ngọc Hoài có đến 5ha. Năm nay, thực hiện mô hình của Trung tâm dịch vụ nông nghiệp Thái Hòa, gia đình đã thí điểm 2ha trồng cam theo hướng hữu cơ có bọc quả. Thực hiện mô hình này, gia đình hoàn toàn nói không với việc sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật. Thay vào đó là việc sử dụng phân chuồng, đậu xanh và cám ngô. Nhờ đó, nếu so với vụ cam trước thì năm nay toàn bộ 2ha cam này cho năng suất hơn hẳn.


Bà Đặng Thị Ngọc Hoài – Xóm 3 phường Long Sơn, thị xã Thái Hòa khẳng định: (Nhờ trồng theo hướng hữu cơ có bọc quả mà năm nay 2ha cam của gia đình năm suất hơn hẳn; gia đình tuyệt đối không sử dụng đến thuốc bảo vệ thực vật hay phân hóa học; nhìn sức cây khỏe hơn hẳn, độ an toàn cho quả cao không bị rụng gì cả. Trên cơ sở này các mùa tiếp theo gia đình sẽ áp dụng cho 100% diện tích cam của vườn).


Bình quân một gốc cam gia đình bón 100kg phân chuồng; 2kg đậu xanh và 2kg cám ngô. Ưu điểm của việc trồng cam theo hướng hữu cơ này không chỉ giúp người trồng nâng cao thu nhập mà còn bảo vệ sức khỏe cho người lao động, người tiêu dùng và bảo vệ môi trường mà nó còn tăng độ phì nhiêu cho đất, giúp cây chắc khỏe hơn. Đặc biệt, do không sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật, phân hóa học nên độ ngọt của cam vừa phải, cam không chín ồ ạt mà kéo dài được thời gian treo quả. Do đó, người trồng có thể bán cam vào dịp tết Nguyên Đán. Bên cạnh việc sản xuất theo hướng hữu cơ, gia đình còn kết hợp dùng bao để bọc 100% quả cam có trong vườn. Với cách làm này đã tránh được tình trạng bị ruồi chích, mưa axit… dẫn đến rụng quả.

Bà Đặng Thị Ngọc Hoài đang thu hoạch cam

Năm nay, do tác động của thời tiết nên phần lớn diện tích cam của người nông dân bị rụng, không cho thu hoạch. Thực tế, tại vườn cam 5ha của gia đình bà Đặng Thị Ngọc Hoài, ngoài 2ha cam được trồng theo hướng hữu cơ có bọc quả thì 3ha còn lại đến thời điểm này lẽ ra đang vào chính vụ thì có tới 70% diện tích cam đã rụng khá nhiều. Điều này cho thấy, so với hướng canh tác cũ thì việc áp dụng trồng cam theo hướng hữu cơ bọc quả có nhiều ưu việt hơn hẳn.

Ông Đặng Thái Hòa – Giám đốc Trung tâm dịch vụ nông nghiệp Thái Hòa cho biết: (Đây là năm đầu tiên chúng tôi áp dụng triển khai mô hình này nhưng qua khảo sát thực tế thì bước đầu mô hình đã, đang cho kết quả tốt, cây sinh trưởng, phát triển ổn định, tỷ lệ đậu quả cao nên năng suất cao mà không bị rụng quả như các mô hình cam bình thường lâu nay vẫn canh tác. Chúng tôi cũng sẽ nhân rộng mô hình này để giúp người dân tăng năng suất, tạo sản phẩm sạch cho người tiêu dùng.)


Mô Hình được Trung tâm dịch vụ nông nghiệp Thái Hòa trển khai làm thí điểm trong năm 2020


Năm 2019 cây cam trên đất Thái Hòa được Cục sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học công nghệ thêm vào chỉ dẫn địa lý cam Vinh. Các hộ trồng cam ở địa phương vì thế mà ngày càng nỗ lực hơn trong quá trình trồng và chăm sóc để chất lượng cũng như sự an toàn của quả cam xứng với chỉ dẫn địa lý quan trọng này. Vì thế, việc trồng cam theo hướng hữu cơ có bọc quả cũng chính là một trong những cách làm hay, phù hợp mà Thái Hòa cần nhân rộng.

T/H: Thu Trang – Quang Huy

Tin tức
  • Video Hướng dẫn nộp hồ sơ TTHC trực tuyến trên cổng dịch vụ công thị xã Thái Hòa
1 
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement