Người truyền cảm hứng cho các đoàn viên thanh niên tại thị xã Thái Hòa
Ở nhiều vùng nông thôn, thực trạng thanh niên phải rời bỏ quê hương để đi làm công nhân ở các khu công nghiệp lớn trong cả nước diễn ra khá phổ biến. Trong khi thực tiễn cũng đã chứng minh, nếu có ý chí, tinh thần dám nghĩ dám làm và tìm được hướng phát triển phù hợp thì thanh niên vẫn có thể làm giàu trên chính mảnh đất quê hương. PS sau đây là một điển hình như thế tại một xã thuần nông là xã Nghĩa Mỹ, thị xã Thí Hòa.

Cơ sở sản xuất của gia đình anh Nguyễn Đức Tường ở xã Nghĩa Mỹ, thị xã Thí Hòa

Một buổi làm việc tại cơ sở sản xuất nhựa, lõi thép, vách ngăn, cửa thủy lực của gia đình anh Nguyễn Đức Tường – năm nay ngòai 30 tuổi. Sau khi tìm hiểu về nhu cầu thị trường, năm 2014 anh Tường xoay xở từ nhiều nguồn khác nhau để mạnh dạn đầu tư trên 500 triệu đồng mở cở sở này. Với sự quyết tâm tìm tòi, học hỏi để nâng cao chất lượng sản phẩm. Cơ sở sản xuất của anh ngày càng được nhiều khách hàng trong và ngoài địa bàn lựa chọn. Hiện nay, cơ sở còn giải quyết việc làm ổn định cho gần 10 lao động địa phương.

Không dừng lại ở việc mở cơ sở sản xuất cửa nhựa, năm 2020 nhận thấy lợi thế về đất đai vườn nhà anh Tường đầu tư trên 100 triệu đồng để xây chuồng, mua sắm thiết bị phục vụ việc nuôi gà thịt. Đến nay, lứa gà đầu tiên gần 2000 con đã, đang sinh trưởng, phát triển tốt. Hứa hẹn mang đến cho gia đình một nguồn thu không nhỏ vào những ngày giáp tết Nguyên đán. Để việc chăn nuôi đạt hiệu quả, bản thân anh Nguyễn Đức Tường đã không quản ngày, đêm bám nắm tình hình, quá trình phát triển của đàn gà.

Theo Anh Nguyễn Đức Tường – Xóm Trung Yên, xã Nghĩa Mỹ, thị xã Thái Hòa thì muốn phát triển kinh tế yếu tố cần nhất là ý chí, quyết tâm. Thứ hai phải thấy và tìm ra được dòng sản phẩm nào mà thị trường đang cần để đầu tư đúng hướng.Ở mỗi vùng quê đều có lợi thế riêng nếu biết khai thác và mạnh dạn đầu tư cho hướng đi của mình thì ắt sẽ có thành công. Bản thân tôi cũng đã và đang nuôi ý chí thực hiện chuỗi liên kết trong phát triển kinh tế nhằm tạo ra các gia strij sản xuất lớn ngay tại quê nhà.

Lứa gà gần 2000 con của anh Tường chuẩn bị xuất bán vào dịp Tết Nguyên đán

Cũng bởi không đành lòng trước cảnh nhiều thanh niên trong xóm phải tha phương cầu thực nên Nguyễn Đức Tường ngày càng quyết tâm và táo bạo trong phát triển kinh tế tại địa phương. Từ năm 2014 đến nay, bản thân anh luôn là một trong những điển hình sản xuất kinh doanh giỏi của địa phương. Hiện nay, ngoài cơ sở sản xuất cửa nhựa, chăn nuôi gà thì anh còn nhận các công trình xây dựng. Bận rộn là thế nhưng với vai trò là ủy viên Ban thường vụ đoàn xã Nghĩa Mỹ; xóm trưởng xóm Trung Yên, anh vẫn luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Anh Đặng Lê Siêu – Bí thư đoàn xã Nghĩa Mỹ, thị xã Thái Hòa khẳng định: (Có thể nói đ/c Tường là đoàn viên thanh niên gương mẫu, dám nghĩ, dám làm, mạnh dạn đầu tư phát triển kinh tế và dám đưa công nghệ thông tin, áp dụng tiến bộ KHCN vào cuộc sống. Ngoài ra, đ/c còn là tấm gương sáng trong các hoạt động đoàn. Vì vậy, thời gian tới đây là điển hình để chúng tôi cho các đoàn viên thanh niên tham quan, học hỏi để rồi nhân rộng.

Mô hình của anh Nguyễn Đức Tường có thể nhân rộng cho các đoàn viên thanh niên ở các vùng nông thôn học tập

Lâu nay, việc làm thế nào để thu hút đoàn viên, thanh niên lập thân lập nghiệp, làm giàu chính đáng ngay trên mảnh đất quê hương luôn được các địa phương quan tâm. Vì vậy, cách làm và hướng đi, thành quả mà anh Nguyễn Đức Tường đạt được thêm một lần nữa truyền cảm hứng cho các đoàn viên thanh niên ở các vùng nông thôn. Bởi, nếu có quyết tâm, ý chí thì việc giàu lên ỏ ngay quê hương là điều không hoàn toàn xa với.