ĐĂNG NHẬP  
image banner
Mô hình trồng nấm linh chi đầu tiên tại thị xã Thái Hòa
Lượt xem: 10
Nấm linh chi là một loại thảo dược quý, có nhiều công dụng trong việc hỗ trợ, chăm sóc sức khỏe cho con người. Bên cạnh đó, hiệu quả kinh tế từ loại cây trồng này hơn hẳn so với các loại cây trồng khác. Trước thực tế đó, tháng 11/2020 Hợp tác xã nông nghiệp Nghĩa Thuận, thị xã Thái Hòa đã đầu tư trồng khảo nghiệm mô hình nấm linh chi trên thân gỗ cứng. Bước đầu cho thấy đây là hướng phát triển kinh tế có thể nhân rộng.

Nấm linh chi là một loại thảo dược quý, có nhiều công dụng trong việc hỗ trợ, chăm sóc sức khỏe cho con người. Bên cạnh đó, hiệu quả kinh tế từ loại cây trồng này hơn hẳn so với các loại cây trồng khác. Trước thực tế đó, tháng 11/2020 Hợp tác xã nông nghiệp Nghĩa Thuận, thị xã Thái Hòa đã đầu tư trồng khảo nghiệm mô hình nấm linh chi trên thân gỗ cứng. Bước đầu cho thấy đây là hướng phát triển kinh tế có thể nhân rộng.Hơn 2500 bầu nấm linh chi bắt đầu vào vụ thu hoạch của HTX nông nghiệp Nghĩa Thuận, thị xã Thái Hòa


Cuối năm 2020, sau khi tìm hiểu kỹ về cây nấm linh Chi, HTX nông nghiệp Nghĩa Thuận thị xã Thái Hòa đã đầu tư gần 80 triệu đồng để làm nhà, lắp giá bơm tự động trồng khảo nghiệm loại thảo dược này. Thay vì sử dụng mụn cưa hay các phế phẩm của nông nghiệp để làm nguyên liệu trồng thì những thân gỗ khai thác từ cây keo được đưa vào. Hiện nay, sau gần 5 tháng trồng, chăm sóc 2500 bầu nấm linh chi của HTX nông nghiệp Nghĩa Thuận đang bắt đầu vào vụ thu hoạch.

Trồng nấm linh chi đòi hỏi phải có sự kiên trì, cẩn trọng từ khâu chọn giống, kỹ thuật ủ, trồng cho đến tưới nước như thế nào là phù hợp. Đây là loại nấm dược nên thời gian trồng tới lúc ra sản lượng và cho thu hoạch thường từ 3 – 5 tháng. Thông thường một bầu nấm sẽ cho thu hoạch từ 3 đến 4 đợt tùy theo giống và điều kiện. Giá bán bình quân 1 kg nấm linh chi khô là 1,5 triệu đồng.

Ông Trần Hữu Sơn – Chủ nhiệm HTX nông nghiệp xã Nghĩa Thuận, thị xã Thái Hòa, Nghệ An cho hay: Bước đầu chúng tôi thấy hiệu quả chắc chắn là hơn hẳn so với các loại cây trồng khác. Vì thế chúng tôi sẽ tiếp tục duy trì và mở rộng diện tích trồng nấm linh chi. Thực tế vốn bỏ ra cũng không nhiều lắm mà thị trường cũng ưu chuộng, việc chăm sóc cũng không quá vất vả, người dân có thể làm được.


Nấm Linh chi hiện nay đang được thị trường ưa chuộng


Theo ước tính bình quân cứ 5kg nấm tươi sẽ cho 2kg nấm khô. Với giá bán như hiện nay thì sau khi trừ các chi phí người trồng có được nguồn thu không nhỏ. Nghĩa Thuận là địa phương có 1.500ha diện tích đất rừng. Trong đó số hộ trồng keo lên đến 50%. Đây chính là cơ sở để địa phương có thể nhân rộng mô hình, tận dụng khai thác gỗ để trồng nấm cho thu nhập cao.

Ông Nguyễn Quang Tiến – Phó chủ tịch UBND xã Nghĩa Thuận, thị xã Thái Hòa, Nghệ An khẳng định: Qua khảo sát chúng tôi thấy đây là mô hình phù hợp với điều kiện thực tiễn của địa phương. Bước đầu thì hiệu quả cũng được vì thấy các bầu nấm sai, so với các loại cây trồng khác thì chắc chắn hiệu quả sẽ cao hơn. Chúng tôi cũng khuyến khích bà con, nhất là những hộ có điều kiện về gỗ nên đầu tư để trồng loại nấm này.Thông thường một bầu nấm sẽ cho thu hoạch từ 3 đến 4 đợt tùy theo diều kiện chăm sóc


Thời gian thu hoạch nấm linh chi có thể kéo dài nếu được chăm sóc tốt. Bên cạnh đó, hiện đây đang là loại thảo dược được người tiêu dùng ưu thích lựa chọn nên đầu ra cho sản phẩm sẽ thuận lợi. Đây chính là cơ sở để người nông dân mạnh dạn đầu tư chuyển đổi cơ cấu cây trồng, tăng năng suất, hiệu quả kinh tế.

T/H: Thu Trang – Quang

Tin tức
  • Video Hướng dẫn nộp hồ sơ TTHC trực tuyến trên cổng dịch vụ công thị xã Thái Hòa
1 
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement