ĐĂNG NHẬP  
image banner
Liên kết nuôi bò sữa – Hướng phát triển kinh tế bền vững tại thị xã Thái Hòa
Lượt xem: 27
Đời sống của các hộ nông dân chăn nuôi bò sữa tại thị xã Thái Hòa ngày càng ổn định và được nâng lên rõ rệt nhờ chính sách liên kết chăn nuôi, hỗ trợ về lãi suất vốn vay, KHKT, cung ứng con giống và bao tiêu đầu ra sản phẩm mà UBND thị xã Thái Hòa liên kết với Công ty sữa Vinamilk. Thành công của mô hình đã góp phần quan trong trong việc chuyển đổi cơ cấu nông nghiệp, nông thôn giúp người dân an tân sản xuất, phát kinh tế bền vững.

Đời sống của các hộ nông dân chăn nuôi bò sữa tại thị xã Thái Hòa ngày càng ổn định và được nâng lên rõ rệt nhờ chính sách liên kết chăn nuôi, hỗ trợ về lãi suất vốn vay, KHKT, cung ứng con giống và bao tiêu đầu ra sản phẩm mà UBND thị xã Thái Hòa liên kết với Công ty sữa Vinamilk. Thành công của mô hình đã góp phần quan trong trong việc chuyển đổi cơ cấu nông nghiệp, nông thôn giúp người dân an tân sản xuất, phát kinh tế bền vững.

Anh-tin-bai

Ông Dương Hoàng Đức, xóm Phú Mỹ, xã Tây Hiếu, thị xã Thái Hòa đang chăm sóc đàng bò sữa của gia đình.

Năm 2016, từ chính sách hỗ trợ ưu đãi về lãi suất vốn vay của UBND thị xã Thái Hòa, gia đình ông Dương Hoàng Đức, xóm Phú Mỹ, xã Tây Hiếu, thị xã Thái Hòa đã mạnh dạn đầu tư xây dựng chuồng trại để nuôi 5 con bò sữa. Ban đầu, việc chăn nuôi gặp không ít khó khăn bởi thiếu kinh nghiệm về chăm sóc con bò sữa. Thế nhưng với sự hỗ trợ về tập huấn, chuyển giao KHKT cũng như phương pháp phòng, chống dịch bệnh của Trung tâm dịch vụ nông nghiệp thị xã đã giúp gia đình ông Đức hiểu hơn về kỹ thuật chăm sóc cũng như thu hoạch sữa. Cứ thế quy mô chăn nuôi đàn bò sữa của gia đình ngày một phát triển. Đến nay, trang trại chăn nuôi bò sữa của ông đã có trên 50 con bò, trong đó có hơn 30 con đang trong quá trình khai thác. Bình quân, mỗi ngày cho thu về cho gia đình khoảng hơn 4 tạ sữa.

Ông Dương Hoàng Đức – Xóm Phú Mỹ, xã Tây Hiếu, thị xã Thái Hòa cho biết: Sau 7 năm nuôi thì tôi thấy thật sự chăn nuôi con bò sữa là hướng đi đúng đắn mang lại sự phát triển kinh tế ổn định cho gia đình. Trong quá trình chăn nuôi chúng tôi được trao đổi kinh nghiệm, tìm ra hướng giải quyết khi gặp khó khăn, nhờ đó mà chất lượng sữa ngày càng được cải thiện, giá bán ổn định

Anh-tin-bai

Liên kết chăn nuôi bò sữa đang mang lại hiệu quả kinh tế cao cho gia đình ông Trần Văn Hải.

Còn với gia đình ông Trần Văn Hải, khối 4, phường Long Sơn, thị xã Thái Hòa việc chăn nuôi bò sữa thật sự là “cứu cánh” để gia đình ông vươn lên trở thành những hộ khá giả tại phường Long Sơn. Ban đầu cũng từ nguồn hỗ trợ hơn 100 triệu đồng từ vốn vay ưu đãi, gia đình ông quyết định đầu tư để nuôi 6 con bò sữa. Mặc dù có những thời điểm chính bản thân ông cũng bị nao núng bởi việc chăm sóc con bò sữa không hề đơn giản. Nhưng với quyết tâm cao, lấy ngắn nuôi dài cứ thế tổng đàn bò sữa của gia đình ngày càng tăng lên. Hiện, 22/44 con bò sữa của gia đình đang cho khai thác sữa đều đặn mỗi ngày, với giá bán bình quân giao động từ 12 – 14 nghìn/kg như hiện nay cũng đem lại lợi nhuận khoảng 400 triệu đồng trên năm cho gia đình. Hiệu quả kinh tế từ bò sữa đem lại khá ổn định, gia đình tiếp tục tiếp tục mở rộng quy mô tăng đàn chăn nuôi.

Ông Trần Văn Hải – khối 4, phường Long Sơn, thị xã Thái Hòa chia sẻ: ( trước đây gia đình tôi cũng từng chăn nuôi nhiều loại vật nuôi khác nhau, nhưng hiểu quả kinh tế mang lại không cao. nhưng từ khi gắn bó với việc nuôi bò sữa tôi thấy nó mang lại hiệu quả hơn hẳn so với các loại hình chăn nuôi khác, tôi mong muốn việc liên kết trong chăn nuôi sẽ ngày một bền vững để gia đình tiếp tục mở rộng quy mô trang trại chăn nuôi.)  

 

Anh-tin-bai

Đều đặn mỗi ngày đàn bò cho hai lần vắt sữa và được Công ty sữa Vinamilk thu mua với giá ổn định.

 Để kích cầu, giúp các hộ chăn nuôi bò sữa mạnh dạn đầu tư sản xuất, năm 2010 UBND thị xã Thái Hòa đã liên kết cùng Công ty sữa Vinamiulk và hỗ trợ về lãi suất về vốn vay, tập huấn KHKT, cung ứng con giống, nguồn thức ăn. Đặc biệt là bao tiêu 100% sản lượng sữa của đàn bò cho các hộ chăn nuôi. Cùng với đó, hàng năm, Trung tâm dịch vụ nông nghiệp Thái Hòa cũng đã tiến hành hỗ trợ việc thụ tinh nhân tạo, tiêm vắc xin phòng, chống dịch…nên từ đó đàn bò sữa trên địa bàn thí xã Thái Hòa ngày càng tăng lên.

Đến nay, toàn thị xã Thái Hòa có gần 20 hộ chăn nuôi với tổng đàn bò khoảng hơn 300 con. Trong đó có 240 con bò sữa đang cho khai thác sữa, sản lượng sữa bình quân hàng tháng nhập cho công ty Vinamilk khoảng trên 80 tấn sữa tươi. Tính ra, hằng năm người chăn nuôi bò sữa ở Thái Hòa thu về hơn 10 tỷ đồng.

 Ông Đặng Thái Hòa – Giám đốc Trung tâm dịch vụ nông nghiệp Thái Hòa  khẳng định: Trong những năm qua chính quyền địa phương, cùng với các cấp, các ngành tại thị xã Thái Hòa đã có nhiều chính sách, hỗ trợ, sát cánh cùng các hộ chăn nuôi. Nhờ vậy, hướng chăn nuôi này đã và đang mang lại hiệu quả kinh tế bền vững. Trong thời gian tới chúng tôi tiếp tục hỗ trợ để phát triển về con bò sữa.

Anh-tin-bai

Tổng đàn bò sữa tại thị xã Thái Hòa đang có xu hứng phát triển trong những năm gần đây.

Nhờ liên kết chăn nuôi bò sữa mà đến nay đời sống kinh tế của các hộ đã được cải thiện đáng kể. Nhiều hộ không chỉ thoát nghèo mà còn vươn lên trở thành hộ khá, giàu. Đặc biệt, với hướng phát triển này còn giúp người dân trên địa bàn tìm được lời giải cho bài toán phát triển kinh tế hộ. Từ đó, giúp người chăn nuôi ở thị xã Thái Hòa dần thay đổi tập quán chăn nuôi nhỏ lẻ, thả rông chuyển sang chăn nuôi tập trung quy mô lớn.

                                                            Thu Trang - Quang Huy 

Tin tức
  • Video Hướng dẫn nộp hồ sơ TTHC trực tuyến trên cổng dịch vụ công thị xã Thái Hòa
1 
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement