ĐĂNG NHẬP  
image banner
Hài hòa để doanh nghiệp và địa phương cùng phát triển
Lượt xem: 8
Trên thực tế không phải doanh nghiệp nào trong quá trình hoạt động cũng hài hòa được lợi ích của doanh nghiệp và sự phát triển của địa phương cũng như vấn đề môi trường tại nơi đóng chân. Bài viết sau đây là một ví dụ về điển hình hài hòa được các yếu tố ấy tại thị xã Thái Hòa, Nghệ An. 

Trên thực tế không phải doanh nghiệp nào trong quá trình hoạt động cũng hài hòa được lợi ích của doanh nghiệp và sự phát triển của địa phương cũng như vấn đề môi trường tại nơi đóng chân. Bài viết sau đây là một ví dụ về điển hình hài hòa được các yếu tố ấy tại thị xã Thái Hòa, Nghệ An.

Trang trại bò sữa Vinamilk Nghệ An đóng tại xã Đông Hiếu, thị xã Thái Hòa được UBND tỉnh Nghệ An giao 61ha đất từ năm 2007. Hiện trang trại nuôi gần 3000 con bò sữa. Để đảm bảo lượng thức ăn cho bò, ngoài những phương thức khác thì việc tăng cường liên kết với các hộ dân trong việc trồng cỏ cung ứng được đơn vị đặc biệt được chú trọng. Gia đình bà Nguyễn Thị Lộc - xóm Đông Thành, xã Đông Hiếu có 2,5ha đất trồng cỏ và ngô nhập cho Trang trại. Mỗi năm thu hoạch khoảng 5 lứa với tổng sản lượng gần 400 tấn, sau khi trừ chi phí gia đình thu được trên 100 triệu đồng. Bà Nguyễn Thị Lộc - Xóm Đông Thành xã Đông Hiếu chia sẻ: “Thực sự là gia đình tôi cũng như nhiều gia đình ở đây rất rất vui mừng khi kinh tế ngày càng đi lên. Đây là điều có được kể từ khi Trang trại của Vinamilk đi vào hoạt động trên địa bàn. Dân Đông Thành chúng tôi có được như ngày hôm nay là nhờ phần lớn vào trang trại”.Diện tích 2,5ha trồng cỏ và ngô của gia đình chị Nguyễn Thị Lộc cho sản lượng mỗi năm trên 400 tấn để nhập cho Trang trại bò sữa Vinamilk

Với những hộ không có đất sản xuất, Trang trại Vinamilk có cơ chế giao diện tích đất do trang trại quản lý để nông dân trồng cỏ cung cấp nguồn thức ăn cho bò. Cùng với đó, hàng trăm lao động địa phương cũng được tạo điều kiện về việc làm ở những khâu, những bộ phận khác nhau tại trang trại. Đóng góp tích cực vào sự phát triển chung của địa phương.

Bà Nguyễn Thị Lộc – Chủ tịch UBND xã Đông Hiếu cho hay: Thực tế hoạt động của đơn vị như Vinamilk đã tạo sự thay đổi lớn cho địa phương. Đơn vị và nhân dân có những liên kết chặt chẽ để hai bên cùng phát triển bền vững. Chúng tôi thực sự đánh giá cao hiệu quả thiết thực của Vinamilk và mong rằng Thái Hòa có được những đơn vị hoạt động thực chất như vậy”.


Nhiều lao động địa phương được nhận vào làm ở nhiều khâu khác nhau tại Trang trại bò sữa Vinamilk

Thực tế tại nhiều địa phương cho thấy, không ít các doanh nghiệp trong quá trình hoạt động gây nên những bức xúc cho người dân vì có những tác động tiêu cực. Tuy nhiên ở xã Đông Hiếu, ngoài giải quyết việc làm cho nhiều lao động và nâng cao thu nhập cho nhiều hộ dân tại địa phương, Trang trại Vinamilk còn giúp được nông dân về nguồn phân bón cho cây trồng bởi đơn vị là một điển hình tiên phong trong việc ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp. Ông Nguyễn Hoài Anh - Giám đốc Chăn nuôi – Thú Y Trang trại Vinamilk Nghệ An cho biết: “Chúng tôi áp dụng công nghệ trong tất cả các công đoạn, qua đó nhằm đảm bảo tốt nhất hiệu quả công việc cũng như sức khỏe cho bò, chất lượng sữa. Việc áp dụng công nghệ giúp chúng tôi đảm bảo được các chỉ tiêu về môi trường cũng như tạo được nguồn phân bón hỗ trợ nhân dân trong quá trình sản xuất”.

Rõ ràng, Vinamilk là đơn vị không được giao nhiều đất sản xuất nhưng đã phát huy được cơ chế liên kết với nông dân để doanh nghiệp và nông dân cùng có lợi. Điều này vừa khẳng định sự chuyên nghiệp và những bước đi mang tính chiến lược của Cty Cổ phần sữa Vinamilk trong sản xuất kinh doanh bền vững vừa góp phần đảm bảo sự phát triển cho địa phương sở tại. Do vậy, phương thức sản xuất kinh doanh của Vinamilk được nhiều nông dân ở Thái Hòa đánh giá cao và hết sức ghi nhận.

Hải Yến

Tin tức
  • Video Hướng dẫn nộp hồ sơ TTHC trực tuyến trên cổng dịch vụ công thị xã Thái Hòa
1 
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement